Kinh nghiệm chọn quán ăn khi đi du lịch Việt Nam

Đọc những trang liệt kê Top quán ăn và review trên web có chọn lọc

Về chỗ ăn thì chúng tôi linh hoạt tìm trên mạng, kết hợp hỏi người địa phương khi đã đến đó. Thời buổi công nghệ, các trang báo viết Top quán ăn ở … có thể cung cấp thông tin bổ ích. Nhưng có một số trường hợp sau đây: nhà hàng quán ăn trả tiền để được nằm trong danh sách, nội dung cũ do sao chép từ trang này qua trang khác, tác giả thậm chí dựa vào bài khác mà viết chứ chưa đi thực tế bao giờ.

Trên các trang review như Foody, TripAdvisor, có khả năng nhiều review tốt từ người thân, bạn bè, nhân viên đăng, review xấu do đối thủ hoặc khách quá khó tính.

Tất nhiên các quán bỏ tiền ra quảng cáo trên báo, trả tiền cho tài xế, người giới thiệu luôn cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ, củng cố danh tiếng gia truyền từ xưa chứ cũng không đến nỗi tệ lắm. Nhưng giá tại các quán này sẽ cao hơn một chút, vị món ăn có thể thay đổi với mục đích phục vụ du khách.

Tài xế, tiếp tân được trả tiền để giới thiệu quán ăn

Có trường hợp tài xế taxi xích lô và taxi được trả tiền khi chở khách du lịch đến ăn. Nên tốt nhất bạn nên định vị đi ăn ở đâu từ trước, đừng chờ lên xe mới hỏi tài xế. Hoặc không nên nghe lời “dụ dỗ” của tài xế: “Ăn đặc sản ZZZ thì phải đến quán XXX, cái quán YYY chị định đi không ngon đâu mà giá đắt nữa, em người địa phương em biết”.

Đến nơi khu vực dành cho người địa phương thay vì các khu ẩm thực cho khách du lịch

Mình vẫn luôn săn tìm các quán ăn địa phương, công thức cổ truyền, ít khách du lịch. Ở một số địa phương đông khách du lịch cũng rất khó tìm các quán thế này, còn ở các nơi du lịch chưa phát triển lắm thì mình dễ tìm quán “rặt” địa phương. Một ví dụ là ở Vũng Tàu, các con đường ẩm thực, các con đường ven biển, khu vực có khách sạn, khu du lịch, cáp treo, thì phần lớn là quán cho khách du lịch. Nếu mình chạy ra xa mấy khu vực này khoảng hơn 5 km, sẽ tìm được các quán đông dân địa phương ngồi ăn. Trong chuyến đi này, có lúc mình ăn được ở quán dành cho dân địa phương, có lúc vào quán nhiều khách du lịch. Nhưng hầu như mình đều vừa lòng về chất lượng, mùi vị, nguyên liệu, giá cả thức ăn.

Tham khảo người địa phương hoặc bạn bè quê ở đó

Hai kinh nghiệm rất hay là hỏi người địa phương (không phải tiếp tân, không phải tài xế gì nhé). Có đợt mình hỏi anh bảo vệ khách sạn, hoặc nói chuyện với mấy bà cô ở trong siêu thị chẳng hạn. Còn mà bạn mình quê ở đó thì phải khai thác triệt để :)) Người ta cũng rất tự hào khi được hỏi đó nha. Và tất nhiên họ sẽ chỉ mình chỗ ăn lâu đời, dành cho người địa phương ăn.

Ở đâu đông người ăn, nơi đó không tệ

Chạy vòng vòng thấy nơi nào đông người địa phương ăn thì vào ăn theo :)) Ví dụ hôm đó bạn muốn ăn sang chảnh, hãy vào quán có nhiều xe hơi đậu trước cổng. Hay chạy vòng quanh các khu ăn uống, bạn sẽ nhìn thấy có khu sang chảnh, thường ở đường lớn, và khu bình dân thì hơi nhốn nháo hơn. Nếu đã xác định ăn bình dân thì hỏi tiếp tân luôn, chứ cô ấy thường chỉ các quán xịn sò để đảm bảo chất lượng.

Leave a Reply