Sinh hoạt ngày Tết ở Việt Nam

Sinh hoạt ngày Tết ở Việt Nam

Ngày Tết ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần cũng như nền văn hóa lâu đời. “Tết” là từ đọc trại từ từ Hán Việt Là “Tiết” . Vào thòi gian này trời trong , gió mát, cây cối đâm chòi nẩy lộc ra hoa, lòng người thoải mái hân hoan. Người xưa chọn thời gian này làm ngày lễ kỹ niệm đầu một năm.

Khoảng 70 năm cách đây trở về trước Tết kéo dài cả một tháng. Do Việt Nam là một  nước nông nghiệp, thời gain nhàn rỗi kéo dài, Người Việt Nam tánh tình phóng khoáng, “tháng giêng là tháng ăn chỏi”.

Ngày nay kinh tế Việt Nam phát triển hơn xưa. Thành thị có nhiều việc làm, miền quê ruộng đồng đươc tăng lên nhiều vụ. Cuộc sống có vẽ tất bật hối hả hơn mà việc đón ngày Tết ở Việt Nam có nhiều thay đổi. Do đó, tùy hoàn cảnh gia đình thời gian nghĩ tết dài bao lâu.

Năm nay Canh Thìn, 2016 ngành  giáo dục nghỉ từ ngày 23 âm lịch đến ngày mùng 8 âm lịch, các ngành khác nghỉ từ ngày 27 đến ngày mùng năm.

Dầu xưa hay nay, dầu giàu hay nghèo, dầu bận rộn hay nhàn rỗi người ta cũng xem ba ngày tết là những ngày trọng đại nhất trong năm.

“Mồng một tết cha, mùng hai tết chú, mùng ba tết thầy”. Ngày mùng một người ta không đi đâu, ở nhà dâng cơm nước bánh trái cúng ông bà. Những ngày trước đó nhà cửa  được quét dọn sạch sẽ, bàn thờ được bày trí trật tự trang nghiêm. Trên bàn thời, phía tay trái từ ngoài nhìn vào bao giờ cũng có mâm ngũ quả. Mỗi loại quả tượng trưng cho một điều mơ ước. 5 điều mơ ước gồm: PHÚC, QUÍ, THỌ, KHANG, NINH. Bên tay phải là bình hoa ngũ sắc. ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, KIM, MỘC THỦY, HỎA, THỔ. Theo triết học đông phương,đó là 5 chất liệu cấu thành vạn vật. khi dâng cúng người ta dâng 2 loại nước: nước trà và nước trắng. nước trà tượng trưng cho âm, nước trắng tượng trưng  cho dương. Cũng theo triết học đông phương, đó là hai mặt trong tự nhiên, xã hội, “Có âm dương có vợ chồng, dẫu trong thiên địa cũng dòng phu thê”<Chinh phụ ngâm khúc>, đúng sai, tốt xấu, được mất, … trong một sự vật cũng thuộc về âm dương. Tục thờ cúc ông bà nói chung tượng trưng cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Mùng hai tết chú, người ta đi thăm họ hàng. Trước hết là ông bà, kế đến là chú bác, rồi đến anh em,…Khi gặp nhau người ta trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Chẵng hạn như: “vạn sự như ý”, “vạn sự cát tường”, “an khang thịnh vượng”.  Nhem bé mừng rỡ nhận những bao lì xì may mắn. Ở trong gia đình cũng như ngoài xã hội người ta ăn nói nhẹ nhàng lịch sự, vui vẻ. Tất cả những điều đó đều nói lên mong ước một năm mới yên lành hạnh phúc.

Mùng ba tết thầy . “Muốn sang thì bắt cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu mến thầy”,”Không thầy đố mày làm nên”, “Một chữ cũng thầy, nửa chữ cũng thầy”. Những câu tục ngữ, ca dao trên đều nói lên tinh thần tôn sư trong đạo của người Việt Nam. Ngày mồng ba người ta đến chúc tết mừng thọ cho thầy đã và đang dạy. Sau khi thăm thầy bạn bè đến nhà của nhau, liên hoan ăn mừng.

Ngoài những hoạt động trên, một hoạt động không kém phần quan trọng khác trong ngày Tết ở Việt Nam là đi lễ chùa, nhà thờ, đền thờ, miếu mạo. Người ta cảm ơn trỏi phật thánh thần đã che chở ban phước cho họ năm qua và gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới. Lòng người thanh thản nhẹ nhàng biết bao khi chắp tay trước trời phật, thánh thần trong khung cảnh tĩnh lăng trang nghiêm.

Ngoài ra hoạt động không kém phần nhộn nhịp là đến những khu hội xuân. Hoa đủ loại, đủ màu sắc, cây cảnh đủ kiểu dáng được bày trí nơi đây. Nào hoa vạn thọ, hoa mai, hoa anh đào, hoa cúc,..nào cây có 5 táng tròn tượng trưng cho giáo lý ngũ thường của đức Khổng Tử: NHÂN, NGHĨA, LỄ, TRÍ, TÍN, nào cây có dáng thác đổ tạo vẽ hùng vĩ mà nhẹ nhàng, kia là hòn non bộ thu gọn cảnh núi non, có suối chảy rốc trách, có chùa tháp cheo leo, có bác đốn cũi. Nhìn cảnh núi non người ta chạnh nhớ đến bài thơ” Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, “Bước tới đèo Ngang bóng xế tà, Cỏ cây chen đá, lá chen hoa. lom khom dưới núi, tiều vài chú, lác đác bên sông rợ mấy nhà…

Bên trên là những hoạt động tiêu biểu của ngày Tết ở Việt Nam. Mời các bạn đến Việt nam, đi vòng quanh địa điểm minh đến, nếu thuận tiện ở chung với gia đình người Việt vài hôm bạn sẽ trãi nghiệm những trãi nghiệm việc làm thú vị có ý nghĩa mà người viết trinh bày bên trên.

 

 

Leave a Reply