Kinh nghiệm chọn khách sạn khi đi du lịch ở Việt Nam

Việc chọn nơi lưu trú rất quan trọng khi đi du lịch, giúp cho bạn tận hưởng chuyến du lịch của mình từng giây từng phút. Chi phí cho nơi lưu trú chiếm phần khá lớn trong chi phí du lịch. Sau đây mình xin chia sẻ các Kinh nghiệm chọn khách sạn khi đi du lịch ở Việt Nam với trẻ nhỏ hoặc gia đình nhiều thế hệ. Vì đây là ý kiến cá nhân của mình, một người đã có gia đình, đi du lịch với 2 con nhỏ dưới 5 tuổi, có khả năng chi trả cho các khách sạn từ 500k đến 1 triệu Việt Nam. Vì việc chăm sóc các con trong chuyến đi đã khá mất thời gian nên tạm thời mình chưa nghĩ đến căn hộ dịch vụ, homestay hay AirBnB, AgodaHomes, Luxstay…

Đọc thêm về Kinh nghiệm phượt Bắc Nam

Khách sạn 4 sao là ưu tiên số 1

Vì có các con và đi ô tô nên chúng tôi cố gắng chọn khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, có phục vụ buffet sáng, giá từ 500k đến 800k. Khách sạn 4 sao thường có số phòng nhiều, diện tích lớn, nhân viên nhiều sẽ đáp ứng các điều kiện như có chỗ đỗ ô tô và nhân viên bảo vệ trông xe 24/24, thiết kế nội thất đạt chuẩn đảm bảo sức khỏe cho 2 bé. Ở một số khu vực do đang là cao điểm du lịch hè, giá phòng rất cao nên với tầm giá đó không chọn được khách sạn 4 sao thì chúng tôi chọn 3 sao. Ở một số khu vực du lịch biển có nhiều resort thì mình có thể cân nhắc 5 sao để nghỉ ngơi.

Khách sạn có phục vụ buffet

Các bé thường ăn sáng với cháo, bánh ngọt, sữa tươi, ngũ cốc, ba thích uống tí cà phê buổi sáng cho tỉnh táo lái xe, thích ăn cơm, mẹ thích ăn món nước như bún phở buổi sáng và ít trái cây đảm bảo giữ dáng. Vì vậy trước khi chọn một khách sạn nào, chúng tôi thường gọi điện kiểm tra sáng hôm sau có đủ lượng khách để khách sạn phục vụ buffet không. Hôm nào mà không có buffet sáng thì đi tìm đồ ăn sáng rất mệt.

Khách sạn đừng quá cũ hoặc quá mới

À còn thêm chọn khách sạn có tuổi đời hoạt động 5 năm đến 15 năm thì quá tốt. Vì sao?

Khách sạn mới xây bây giờ có thể chưa hoàn chỉnh khâu dịch vụ, chưa có kinh nghiệm, chưa có khách hàng lâu năm. Tất nhiên điểm cộng là khách sạn mới luôn có cơ sở vật chất tốt, hiện đại nên mình cũng an tâm. Tuy là đôi khi “xui” gặp ngay khách sạn mới mà thiết kế “ẩu”, làm cho có để kinh doanh.

Khách sạn lâu năm thì nội thất cũ, thiết kế lỗi thời, nhân viên già nên cũng hơi khó tính chút chút, cách làm việc hơi cổ. Mấy khách sạn cũ thường khá tối và có mùi, thang máy cũ đi hơi sợ.

Đó là mình nói ở phân khúc giá 500k – 800k thôi. Còn phân khúc tầm 1 triệu vào năm 2020 thì có thể ở khách sạn 4 sao xịn sò, hoặc 5 sao luôn. Các khách sạn nổi tiếng lâu đời luôn tu bổ và nâng cấp để phù hợp với thời đại. Ví dụ Majestic, New World ở Sài Gòn rất lâu năm nhưng luôn đẹp và mới.

Mình sẽ cố gắng để sau này đi du lịch chỉ ở 5 sao cho khỏi phải suy nghĩ lăn tăn về phòng ốc, dịch vụ, thức ăn. Fighting!!!

Đặt phòng trực tiếp với tiếp tân hay qua các nền tảng online?

Thông thường giá trên Agoda, Booking, Mytour,… rẻ hơn giá báo từ tiếp tân. Nhiều khi đi chơi nhiều, không có thời gian, chúng tôi đặt luôn trên các nền tảng book khách sạn online, thanh toán luôn trên đó cho gọn. Nếu khách sạn có bán trên các nền tảng đặt khách sạn, 90% khi bạn gọi trực tiếp khách sạn đưa giá cao hơn trên các nền tảng. Khi đặt qua nền tảng, khách sạn phải trả cho nền tảng một ít hoa hồng từ 10% – 20%. Nhưng khi bạn gọi lễ tân hoặc đến thẳng khách sạn hỏi, giá họ báo vẫn cao hơn giá qua nền tảng. Đơn giản đó là cam kết với nền tảng. Nên đừng gọi mất công, cứ đặt ngay qua nền tảng. Nơi này tập trung các sản phẩm, đưa ra so sánh, giúp bạn lọc (hạng sao, giá cả) và xem đánh giá từ người dùng trước, giúp quảng bá khách sạn với người dùng nên các nền tảng cần tiền hoạt động, họ xứng đáng nhận hoa hồng từ khách sạn và người dùng.

Cách để tìm phòng nhanh trên các OTA như sau. Đối với khu vực có nhiều khách du lịch quốc tế, bạn tìm ở Agoda, Booking sẽ có nhiều lựa chọn và giá tốt, đánh giá công tâm hơn. Còn khu vực dành cho du lịch nội địa như Vũng Tàu, Châu Đốc hay các tỉnh thành ít khách du lịch như Trà Vinh, Quảng Trị thì mình lên MyTour, ivivu hay liên lạc với các công ty du lịch hoặc nền tảng đặt khách sạn do Việt Nam sáng lập khác để có nhiều lựa chọn hơn. Thực tế Agoda hay Booking.com không phải luôn có toàn bộ khách sạn. Nhiều khu vực, khách sạn họ không đưa lên đây và mình tìm chỉ có dưới 10 lựa chọn, giá cũng cao, nhưng khi mình tới nơi thì có vô số khách sạn trên đường. Nếu trên mạng hay app hoặc gọi điện thoại chọn không được, thì hãy đến nơi rồi chạy một vòng, xem khách sạn nào có khách ra vào đông, có xe du lịch gia đình, xe du lịch đoàn đậu trong sân thì đảm bảo chỗ đó ổn.

Leave a Reply